Các bước trong quy trình thiết kế quy hoạch

Để tiến hành quy trình thiết kế quy hoạch cần những bước cơ bản và theo một trình tự nhất định.

Để tiến hành thiết kế quy hoạch cần những bước cơ bản và theo một trình tự nhất định. Các bạn có  thể tham khảo bài viết này để hỗ trợ công việc cho mình một cách nhanh nhất.
QUY-TRINH-THIET-KE-QUY-HOACH

1. Thu thập các yêu cầu quy hoạch

Đầu tiên trong quy trình thiết kế quy hoạch sẽ là thu thập các yêu cầu quy hoạch về: 
 • Thực trạng về quy đất của khu vực hoặc đô thị cần quy hoạch, điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội và hiện trạng sử dụng đất, qua đó đánh giá được tiềm năng của đất đai. 
 • Phân tích các thông tin nhận được từ đó kết hợp với mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội khu vực đô thị, phương hướng sử dụng đất trong thời hạn quy hoạch những thông tin về ưu tiên khi quy hoạch mà cơ quan nhà nước cung cấp đưa ra yêu cầu trước khi quy hoạch.

2. Đưa ra những yếu tố cơ bản dự án

Bằng kiến thức chuyên môn phân tích các thông số trên dựa vào các điều kiện này đề xuất các biện pháp sử dụng đất, bảo vệ cải tạo đất và bảo vệ môi trường sinh thái sao cho hợp lý nhất và hiệu quả nhất. Đưa ra những yếu tố cơ bản dự án cho khu vực đô thị:
 • Một phác thảo sơ đồ quy hoạch.
 • Một chương trình tổng quát cho việc thực thi phương án.
 • Một lịch trình tiến độ của các công đoạn chủ yếu.
 • Một ước lượng tổng thể về văn hoá- xã hội, trong đó nói rõ đối với từng nhóm dân cư liên quan, những thuận lợi có thể được hưởng và những bất lợi có thể phải chịu.
 • Một bản dự toán chính xác các phương tiện vật chất, tài chính và nhân lực sẽ cần phải huy động, bởi vì dự toán này có thể sai khác nhiều tuỳ theo từng khu vực đô thị, tự mình thực hiện các công trình này hay thuê người khác.
 • Một bản kết toán ước lượng vê tài chính giúp ta; một mặt là những điều kiện có thể được tiến hành, và mặt khác thấy rõ đâu là những hệ quả tương lai đối với nguồn thu, chi của các đơn vị hành chính địa phương và của các cơ quan công cộng liên quan.

3. Thảo luận - Lựa chọn phương án

Tại bước thứ 3 trong quy trình thiết kế quy hoạch, các chuyên gia và cán bộ có hiểu biết về quy hoạch cùng tham gia lựa chọn từ những phương án đã đưa ra với hai mức độ khác nhau
 • Đối với khu đất có diện tích trên 200 ha, áp dụng bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/2000 đến 1/5000 nhằm cụ thể hoá và làm chính xác quy định của đồ án quy hoạch chung xây dựng đô thị về quản lý sử dụng đất đai. Việc cải tạo và xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, định hướng về kiến trúc và bảo vệ cảnh quan thiên nhiên cho mỗi khu đất có quy mô 4 – 20 ha.
 • Đối với khu đất từ 20 đến 200 ha, áp dụng bẩn đồ 1/1000 đến 1/2000 nhằm cụ thể hoá làm chính xác quy định của đồ án quy hoạch chung và đồ án chi tiết sử dụng đất có liên quan, đồng thời xác định rõ mục tiêu, chế độ quản lý sử đụng đất các yêu cầu về bố cục quy hoạch-kiến trúc, các cơ sở hạ tầng, các chỉ tiêu kinh tế-kỹ thuật, về sinh môi trường… cho từng khu đất dành để xây dựng các cụm công trình hoặc công trình.
QUY-TRINH-THIET-KE-QUY-HOACH
Quy trình thiết kế quy hoạch
Đồ án quy hoạch chia lô: được lập cho khu đất có diện tích dưới 20 ha trên bản đồ địa chính và bản đồ địa hình có tỷ lệ 1/200 đến 1/500, nhằm quy định chế độ quản lý sử dụng đất đai và các yêu cầu cải tạo hoặc xây dựng các công trình tại từng lô đất.

4. Thẩm định đồ án quy hoạch

Thẩm định lại đồ án để khẳng định tính kinh tế-kỹ thuật-xã hội của đồ án. Trình tự và thủ tục thẩm tra phê duyệt gồm:
 • Nộp hồ sơ trình duyệt tại cơ quan thẩm tra.
 • Xin thẩm vấn ý kiến các cơ quan hoặc đơn vị tổ chức có liên quan.
 • Cơ quan có thẩm quyền thẩm định, kiểm tra và lập báo cáo thẩm định.
 • Tổ chức hội nghị thẩm định.
 • Ra thông báo ý kiến kết luận của Chủ tịch Hội đồng thẩm tra.
 • Hoàn chỉnh hồ sơ (nếu có).
 • Trình cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ra quyết định phê duyệt

5. Phê duyệt đồ án

Các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đồ án đã được lựa chọn từ các chuyên gia. Hồ sơ xét duyệt gồm:
 • Tờ trình của UBND và Nghị quyết của HĐND cùng cấp thông qua về quy hoạch sử dụng đất đai.
 • Báo cáo thuyết minh quy hoạch sử dụng đất đai.
 • Bản đồ hiện trạng sử dụng đất đai, bản đồ quy hoạch sử dụng đất đai và các bản đồ chuyên đề khác

6. Thực hiện quy hoạch

Phương hướng mục tiêu sử dụng đất, phân bố quỹ đất cho các nhu cầu, các giải pháp để thực hiện quy hoạch ở trên đem triển khai và thực tiễn.
QUY-TRINH-THIET-KE-QUY-HOACH
Quy trình thiết kế quy hoạch
Trong quá trình thức hiện quy hoạch được duyệt, cần phải theo dõi cập nhật quá trình diễn biến để có quyết định điều chỉnh cho phù hợp với thực tiễn. Nhiệm vụ tổ chức thực hiện và theo dõi quy hoạch gồm:
 • Điều tra thu thập các thông tin, tài liệu phân tích sử lý để rút ra khuynh hướng phát triển.
 • Theo dõi các dự án đầu tư xây dựng theo quy hoạch và các điều chỉnh cục bộ nếu có.
 • Tổng hợp xây dựng nhiệm vụ điều chỉnh thiết kế quy hoạch, trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch xem xét quyết định.
 • Lập hồ sơ quy hoạch điều chỉnh.
 • Trình duyệt quy hoạch lên cơ quan có thẩm quyền để quyết định.

COMMENTS

XEM THÊM

CONTACT
thiet-ke-quy-hoach
Tên

ban-do-quy-hoach,3,ho-so-quy-hoach-1-500,2,khi-nao-can-quy-hoach-1-500,1,quy-dinh-ve-cong-bo-quy-hoach-xay-dung,1,quy-dinh-ve-quy-hoach-1-500,1,quy-hoach,8,quy-hoach-1-2000,1,quy-hoach-1-500,3,quy-hoach-1-5000,1,quy-hoach-resort,1,quy-hoach-tong-mat-bang,1,quy-trinh-thiet-ke-quy-hoach,1,resort,1,thiet-ke-canh-quan-resort,1,thiet-ke-quy-hoach,5,thiet-ke-resort,1,xin-phep-quy-hoach,3,
ltr
item
Thiết Kế Quy Hoạch: Các bước trong quy trình thiết kế quy hoạch
Các bước trong quy trình thiết kế quy hoạch
Để tiến hành quy trình thiết kế quy hoạch cần những bước cơ bản và theo một trình tự nhất định.
https://1.bp.blogspot.com/-ZRMhKGzXWbI/XZiXUAQoNMI/AAAAAAAADvk/rnp23Xd8eToi5uA2t7emJJ1zyKp5tOuAQCEwYBhgL/s640/QUY-TRINH-THIET-KE-QUY-HOACH-1.jpg
https://1.bp.blogspot.com/-ZRMhKGzXWbI/XZiXUAQoNMI/AAAAAAAADvk/rnp23Xd8eToi5uA2t7emJJ1zyKp5tOuAQCEwYBhgL/s72-c/QUY-TRINH-THIET-KE-QUY-HOACH-1.jpg
Thiết Kế Quy Hoạch
https://www.quyhoach.net/2019/10/quy-trinh-thiet-ke-quy-hoach.html
https://www.quyhoach.net/
https://www.quyhoach.net/
https://www.quyhoach.net/2019/10/quy-trinh-thiet-ke-quy-hoach.html
true
7084097029669874170
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem Thêm Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS CONTENT IS PREMIUM Please share to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy